Giao hàng

Giao hàng có 3 hình thức lưu thông phổ biến là giao nhận bằng đường biển, giao nhận bằng đường hàng không và giao nhận bằng đường bộ. Mỗi hình thức sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó tùy thuộc vào chủng loại hàng hóa, thời gian quy định trong hợp đồng…mà doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn phương án vận tải phù hợp. 

1. Phương Thức Giao Nhận Bằng Đường Biển

Giao nhận hàng hóa bằng đường biển là một trong những phương thức vận tải được ưa chuộng nhất trên thế giới. Hình thức này có những ưu điểm cực kỳ nổi trội như: 

 • Chịu được trọng tải cực lớn, thậm chí gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với vận chuyển bằng đường hàng không. Đồng thời với cách vận chuyển này, rất hiếm những trường hợp bị giới hạn về khối lượng và kích thước mặt hàng.
 • Được ưu đãi về mặt giá cả do chuyên chở hàng hóa số lượng lớn. 
 • Tỷ lệ rủi ro về việc va chạm, tai nạn trong quá trình vận chuyển tương đối thấp, giúp đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa khi chuyên chở. 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì phương thức giao nhận bằng đường biển cũng tồn tại một số bất cập như bị sẽ hạn chế về mặt tốc độ so với đường hàng không nên với những mặt hàng khó bảo quản thì cần cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp. 

Bên cạnh đó, tàu có kích thước rất lớn nên chỉ có thể vận chuyển hàng hóa đến cảng sau đó sử dụng đường bộ để đưa hàng hóa đến kho bãi, vì vậy doanh nghiệp cần làm rõ khoản chi phí này trong hợp đồng ngay từ ban đầu để tránh những vấn đề rắc rối về sau. 

2. Phương Thức Giao Nhận Bằng Đường Hàng Không

Phương thức giao nhận bằng đường hàng không phù hợp với các mặt hàng đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh, có cự ly vận chuyển dài hoặc những hàng hóa giá trị cao cần đảm bảo tính an toàn khi chuyên chở. 
Mặc dù ra đời sau những phương thức khác, song đến thời điểm hiện tại vận tải hàng không đóng vai trò cưc kỳ quan trọng trong nền kinh tế thương mại quốc tế với những lợi thế cạnh tranh lớn như:

 • Thời gian vận chuyển nhanh nhất trong các phương thức giao nhận.
 • Tính an toàn cao, ít rủi ro so với các hình thức vận tải khác, do đó hàng hóa sẽ giảm thiểu nguy cơ bị hư hỏng hay mất mát. 
 • Không bị giới hạn về mặt khoảng cách như đường bộ hay đường thủy, vì vậy có thể kết nối được gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.
 • Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do ít rủi ro hơn các phương thức khác

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì việc chọn lựa giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không cũng có một vài nhược điểm về mặt chi phí hay thủ tục triển khai.

 • Chi phí vận chuyển bằng đường hàng không cao hơn nhiều so với đường thủy hoặc đường bộ. Chính vì vậy hình thức này chỉ phù hợp với những mặt hàng khó vận chuyển, giá trị lớn hoặc yêu cầu thời gian chuyên chở nhanh. 
 • Do bị giới hạn về khối lượng hàng hóa nên hình thức này không phù hợp để chuyên chở hàng cồng kềnh, hoặc hàng có khối lượng lớn.
 • Để đảm bảo tính an toàn cho chuyến bay nên thủ tục vận chuyển bằng đường hàng không khá phức tạp, nhiều sản phẩm sẽ không được chấp nhận chuyên chở theo quy định của pháp luật.

3.  Phương Thức Giao Nhận Bằng Đường Bộ

Phương thức giao nhận bằng đường bộ là phương thức vận tải phổ biến và thông dụng nhất trong các loại hình vận tải. Tuy phương thức này bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa, không chở được những khối lượng hàng hóa lớn như vận tải bằng đường thủy hay nhanh chóng bằng vận chuyển hàng không nhưng lại được các doanh nghiệp ưa chuộng vì các ưu điểm sau:

 • Chủ động về mặt thời gian và địa điểm khi giao nhận hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển đa dạng chủng loại sản phẩm. 
 • Mang lại hiệu quả kinh tế cao trên các cự li ngắn và trung bình.
 • Tiện lợi, tính cơ động và khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình

Tuy nhiên khi chọn lựa phương thức giao nhận bằng đường bộ sẽ phát sinh các chi phí cầu đường, cũng như đòi hỏi hàng hóa vận chuyển phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ vì sẽ bị kiểm tra giấy tờ và cân đo hàng hóa theo quy định. Do đó doanh nghiệp cũng cần cân nhắc khoản chi phí này trước khi lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.